Tổng hợp hỏi - đáp về Turnitin

Từ sử dụng các dịch vụ cơ bản của thư viện, kỹ năng thông tin nâng cao, đến mẹo vặt IT.
quang.vohuy
Posts: 123
Joined: Thu Jan 10, 2013 12:31 pm

Tổng hợp hỏi - đáp về Turnitin

Postby quang.vohuy » Mon Nov 09, 2015 2:37 pm

Đây là danh sách những câu hỏi mà Thư viện hay được người dùng Turnitin hỏi đi hỏi lại:

Hỏi: tôi dùng tài khoản email trường cấp để đăng nhập Turnitin và không dùng được?
Đáp: tài khoản trên Turnitin là độc lập với tài khoản email trường cấp, chỉ có điều username là dùng địa chỉ email của trường. Bạn dễ hình dung: tài khoản Turnitin giống với tài khoản Facebook, Google của bạn vậy. Bạn phải tự tạo tài khoản Turnitin nếu chưa từng tự tay đăng ký lần nào.

Hỏi: khi tôi tạo mới tài khoản Turnitin, tôi nhận được thông báo "The email address you entered is being used by another Turnitin user. Please enter a different email address" (Địa chỉ email bạn vừa nhập được dùng bởi một người dùng khác. Hãy nhập một địa chỉ email khác). Tôi hoang mang quá vì tôi khẳng định tôi chưa bao giờ tạo tài khoản trên Turnitin.
Đáp: có khả năng trước đây một giảng viên đã thêm bạn vào một lớp nhưng bạn đã huỷ bỏ không học lớp đó hoặc GV không yêu cầu SV phải nộp bài qua Turnitin nữa.
Thử dùng chức năng Quên mật khẩu và làm theo Hướng dẫn lấy lại mật khẩu để lấy lại mật khẩu.

-----
Hỏi: tôi có tài khoản Turnitin rồi, từng nộp bài, sử dụng tốt, tôi chắc chắn rằng không quên mật khẩu nhưng gần đây không cách nào đăng nhập được Turnitin. Liệu tài khoản tôi có bị khoá hay bị xoá?
Đáp: theo mặc định, một tài khoản trên Turnitin không có lượt đăng nhập nào trong 180 ngày, tài khoản sẽ tự động bị khoá, người dùng không thể đăng nhập dù nhập đúng mật khẩu. Cách xử lý: lấy lại mật khẩu như khi quên mật khẩu.

-----
Hỏi: tôi nộp bài nhầm lớp/ nhầm đợt nộp bài, giờ làm sao?
Đáp: không được tiếp tục nộp bài đúng lớp, mà phải gửi email bài nộp cho GV để GV có cách xử lý riêng bài của bạn. Đừng tự ý nộp lại bài vào lớp đúng/ lớp nào khác nữa vì Turnitin đã lưu bài nộp nhầm lớp và lấy ra đối chiếu, bạn sẽ bị xem là đạo văn khi tỉ số SI cao.

-----
Hỏi: tôi có thể mượn tài khoản người khác/ SV khác để nộp bài?
Đáp: KHÔNG, bạn chỉ dùng tài khoản Turnitin của chính bản thân mà thôi.

-----
Hỏi: bài làm theo nhóm, nộp bài như thế nào?
Đáp: chỉ nhóm trưởng nộp bài mà thôi, các thành viên khác trong nhóm không nộp.

-----
Hỏi: có phải mỗi lớp/ mỗi giảng viên thì SV sẽ phải tạo một tài khoản Turnitin riêng? Tôi được thầy cô giáo cho biết phải tạo tài khoản mới, điều đó có đúng?
Đáp: KHÔNG, mỗi SV chỉ có 01 tài khoản Turnitin, và email theo cú pháp ten.hodemviettat4socuoiMSSV@sinhvien.hoasen.edu.vn. SV đã đăng nhập vào Turnitin và cập nhật mật khẩu sau lần đăng nhập đầu thì dùng tài khoản đó trong suốt những năm học tại Hoa Sen. Nếu bạn chưa có tài khoản thì tự tạo tài khoản.

-----
Hỏi: tôi đã từng có tài khoản Turnitin rồi, nhưng tôi đăng nhập thì không thấy lớp mới xuất hiện ở đâu cả? Tôi phải làm sao?
Đáp: bạn phải xin Class IDClass enrollment password từ thầy/ cô giáo để được vào lớp. Khi đã có 2 thông số này, bạn login vào Turnitin rồi dùng mục Enroll in a class ở tab thứ hai ngay trên trang chính của bạn. Xem thêm movie clip minh họa.

-----
Hỏi: nộp bài bao lâu thì Turnitin cho biết kết quả?
Đáp: tùy theo độ dài của bài nộp mà kết quả có thể có trong vòng 10-15 phút hoặc lâu hơn. Chậm nhất 24 giờ từ lúc submit sẽ có kết quả. Nếu 24 giờ mà vẫn thấy có chữ Processing, vẫn chưa hết hạn nộp bài thì bạn cứ đợi thêm (nếu bạn đã nộp là một file Word hoàn toàn bình thường). Bạn không vội vàng gì mà Resubmit liên tục, nếu Resubmit trong lúc đang Processing, có thể tỉ lệ phần trăm (SI - Similarity Index) sẽ rất cao. Khi cận ngày nộp bài, không đợi được, hãy trực tiếp đến Thư viện - phòng A.303 Cơ sở Quang Trung để được hỗ trợ tận tay.

-----
Hỏi: tôi được thầy/ cô giáo cho biết là phải lên thư viện xin tài khoản/ Class ID, Class Enrollment Password để vào Turnitin nhưng thư viện từ chối việc này. Sao lại có chuyện như vậy? Tôi phải làm sao?
Đáp: trách nhiệm tạo class (lớp) và các assignment (phân công / đợt nộp bài) là của giảng viên. Do đó, việc giảng viên yêu cầu sinh viên lên thư viện để xin Class ID, Class enrollment password là chưa đúng quy trình phối hợp làm việc giữa các bên liên quan trong việc triển khai Turnitin. Thư viện không có khả năng cung cấp các thông tin này, sinh viên phải hỏi giảng viên của mình.

-----
Hỏi: tôi muốn tìm hiểm thêm về sử dụng Turnitin, tìm ở đâu?
Đáp: bạn truy cập vào http://turnitin.com/en_us/support/help-center

-----
Hỏi: tại sao nút Submit trong chỗ nộp bài bị mờ màu xám, click không có tác dụng?
Đáp: nếu bạn làm và nộp bài theo nhóm, chỉ nhóm trưởng mới có thể nộp bài, bạn không là nhóm trưởng thì không nộp được. Trường hợp nộp bài cá nhân mà nút Submit vẫn mờ, bạn chú ý xem cột bên trái nút Submit để xem thời hạn bắt đầu có thể nộp bài, ngày hết hạn, hoặc giảng viên đang chưa cho phép submit. Nếu không hiểu, chụp ảnh màn hình lại và gửi cho thầy cô giáo để hỏi.

-----
Hỏi: tôi làm bài có tuân thủ quy định về ghi nguồn trích dẫn theo Quy định về liêm chính học thuật của trường nhưng vẫn bị Turnitin cho rằng đạo văn. Tôi phải làm sao?
Đáp: Turnitin chỉ là công cụ hỗ trợ sinh viên và giảng viên, nó không phải là người quyết định bạn có đạo văn hay không mà chỉ phân tích, so sánh bài làm của bạn và đưa ra đánh giá theo tỉ lệ phần trăm (còn gọi là tỉ lệ tương đồng/ SI - Similarity Index), Turnitin sẽ không hiểu những đoạn trích được định dạng sai quy cách ghi nguồn tham khảo. GV sẽ là người xem xét đoạn Turnitin nghi ngờ khi vào chấm bài và đưa ra quyết định SV có đạo văn hay không. Hãy làm theo lời thầy cô, tuân thủ đúng quy định về trích dẫn/ ghi nguồn tham khảo thì cho dù Turnitin có báo phần trăm thế nào, bạn cũng không còn phải lo lắng nếu thực sự bạn không copy bài của người khác.

-----
Hỏi: tôi là SV, tôi muốn upload lên để thử kiểm tra xem tôi có đạo văn? Tôi phải làm sao?
Đáp: Turnitin không có chức năng để SV kiểm tra bài thử xem mình có đạo văn hay không. Nếu người dùng có ý định thử kiểm tra chính mình thì tự bỏ tiền túi mua dịch vụ WriteCheck của công ty iParadigms LLC (chính là nhà cung cấp sản phẩm Turnitin).

Việc SV tự ý nộp bài của môn này vào lớp của môn khác để thử kiểm tra là VÔ CÙNG NGUY HIỂM. Bạn không nên (hay nói đúng hơn là không được phép) thực hiện việc thử này, bởi vì sau đó bạn chính thức nộp bài vào đúng lớp của bạn, bạn sẽ bị xem là ĐẠO VĂN và Turnitin sẽ xem như bạn đã copy bài của một ai khác. Hãy xem lớp học và các đợt nộp bài trên Turnitin cũng giống như lớp học thật của bạn ở trường, các kỳ nộp bài cho môn học ở trường. Do đó, việc một bài làm ở môn học này, thầy cô giáo này, lại được nộp cho thầy cô giáo khác, ở lớp khác. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn là SV và nộp bài của lớp này cho thầy cô khác ở lớp khác? Có lẽ bạn tự có câu trả lời.

-----
Hỏi: tôi đã lỡ nộp nhầm file môn này vào môn kia, hoặc lẽ ra nộp file bài làm đầy đủ, tôi lại nhầm file nháp hoặc một file nội dung không liên quan. Tôi rất lo sợ bị thầy cô giáo cho điểm kém vì sai sót này. Tôi phải làm gì đây?
Đáp: giảng viên có thể cho phép sinh viên nộp bài lại lần 2, lần 3,... (Resubmit). Do đó, nếu nộp nhầm, hãy dùng chức năng Resubmit để nộp lại, bài nộp sau sẽ chép đè lên bài nộp trước và bài nộp lần cuói cùng (dĩ nhiên trước ngày hết hạn nộp bài) sẽ là bài chính thức. SV không thể rút lại (hoặc xóa bỏ) bài đã nộp nhưng có thể Resubmit để khắc phục sai sót của bài nộp trước. Nếu không thấy nút Resubmit xuất hiện ở chỗ nộp bài, SV nên hỏi thầy cô giáo xem có được phép nộp bài lại hay không.

Lưu ý: SV có thể Resubmit nhiều lần cho tới khi hết hạn nộp bài, tuy nhiên với bài nộp lần sau, Turnitin phải mất 24 giờ để hoàn tất việc xử lý, do đó cần cân nhắc chỉnh sửa bàn cho hoàn chỉnh, hạn chế số lần Resubmit đến mức thấp nhất. Việc Resubmit liên tục có khi làm cho việc xử lý của Turnitin bị tắc nghẽn, khiến bài không thể xem => giảng viên không thể chấm bài.

Cách khôn ngoan nhất khi nhầm lớp, SV không làm gì ngoài việc gửi email cho giảng viên, kèm theo bài làm, SV nói với thầy/ cô rằng đã nộp nhầm lớp, đề nghị thầy cô dùng chức năng nộp bài của giảng viên kiểm tra bài.

-----
Hỏi: tôi truy cập được mọi web khác, tốc độ nhanh nhưng khi vào Turnitin thì rất khó khăn, tình trạng lag, xoay mòng mòng,... Chuyện gì đang xảy ra?
Đáp: mạng VNPT (và một số mạng dùng chung dây với truyền hình cáp) thỉnh thoảng chặn người dùng truy cập Turnitin. Nếu bạn đang dùng một trong số mạng này, khả năng là bạn bị chặn.
Cách giải quyết: ôm laptop ra quán cà phê mà ở đó người ta không dùng mạng VNPT để truy cập vào Turnitin, bạn có thể nộp bài. Hoặc bạn lên trường Hoa Sen, dùng máy tính của Thư viện (có một số máy tính bạn đọc truy cập miễn phí).

Return to “Hỗ trợ bạn đọc sử dụng thư viện”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests