Phân biệt chat trực tuyến và email

Từ sử dụng các dịch vụ cơ bản của thư viện, kỹ năng thông tin nâng cao, đến mẹo vặt IT.
quang.vohuy
Posts: 123
Joined: Thu Jan 10, 2013 12:31 pm

Phân biệt chat trực tuyến và email

Postby quang.vohuy » Wed Mar 23, 2016 8:07 am

Trong quá trình hỗ trợ bạn đọc, chúng tôi phát hiện có khá nhiều bạn đọc không phân biệt được chat với email. Bài này làm rõ sự khác biệt đó:

- Chat: nghĩa ban đầu là trò chuyện/ tán gẫu nhưng khi có Internet nó đồng nghĩa với việc có ít nhất hai người tham gia vào một đoạn hội thoại trực tuyến.

Mặc dù hầu hết ứng dụng chat đều cho phép người dùng gửi tin nhắn ngoại tuyến cho nhau, nhưng mục đích chính của một ứng dụng chat đó là giúp hai người trò chuyện qua lại ngay tức thì như hai người ngồi đối mặt.

Như vậy, bạn nên sử dụng chat trong trường hợp người bên kia cũng đang online trên máy tính hoặc thiết bị có hỗ trợ kết nối mạng như smartphone, tablet PC. Nội dung cần nhắn thường không quan trọng lắm, không có ý định lưu trữ lâu dài để đối chiếu về sau. Về mặt luật pháp, pháp lý, các đoạn hội thoại qua chat không được xem là bằng chứng, chứng cứ có mức độ tin cậy cao vì dễ làm giả.

- Email/ E-mail: thư điện tử. Thể thức thư này không khác gì thư gửi qua bưu điện, chỉ khác ở điểm được gửi thông qua mạng máy tính, mạng Internet.

Ngày nay, các ứng dụng để gửi email có hỗ trợ chat, tuy nhiên chỉ là phụ thêm chứ không phải đó là chức năng chính của email.

Như vậy, bạn nên sử dụng email để giao dịch những vấn đề quan trọng như một hình thức trao đổi chính thức qua thư từ, công văn. Người dùng email có thể đọc được email khi họ mở hộp thư (Inbox) vào bất cứ lúc nào mà không đòi hỏi họ phải online vào lúc bạn gửi email. Về mặt pháp luật, các bằng chứng, chứng cứ, email được đánh giá có độ tin cậy cao hơn các tin nhắn qua chat.

----
Khi thư viện có các hướng dẫn yêu cầu sử dụng email như việc gia hạn mượn sách, bạn sẽ phải sử dụng email để có thể nhận xác nhận và đó giống như biên nhận để có thể đối chiếu về sau nếu cần xác minh một giao dịch. Chúng tôi sẽ không hỗ trợ việc gia hạn mượn qua chức năng chat mà chỉ dùng chat để bạn đọc trao đổi nhanh vấn đề gì đó với thủ thư.

Return to “Hỗ trợ bạn đọc sử dụng thư viện”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests