Trang chủ » Trợ giúp người dùng » #

Những hỏi đáp thường gặp khi bước chân vào thư viện

 1. Muốn biết địa điểm và giờ mở cửa của thư viện?
 2. Cần làm thủ tục gì để được sử dụng thư viện?
 3. Những quy định của Thư viện?
 4. Những dịch vụ hiện có của Thư viện Đại học Hoa Sen?
 5. Thế nào là kho mở?
 6. Quy định khi vào kho mở?
 7. Quy định về việc mượn sách của thư viện?
 8. Cơ sở dữ liệu là gì? Thư viện có những CSDL nào?
 9. Trang web Thư viện có thêm những thông tin gì?
 10. Làm thế nào để tra cứu sách có tại Thư viện?
 11. Kiến thức thông tin là gì? Thư viện có các lớp hướng dẫn kiến thức thông tin nào?
 12. Có thể sử dụng máy tính trong Thư viện không?
 13. Thư viện có hỗ trợ tài liệu học tập cho sinh viên không?
 14. Nếu có nhu cầu nhân bản một số bài trong sách hoặc tạp chí tại phòng đọc thì phải làm sao?
 15. Thư viện có thể giúp sinh viên tìm tài liệu chuyên ngành để làm đề tài nghiên cứu hoặc báo cáo tốt nghiệp không?
 16. Có thể tìm thêm những thông tin cần thiết ở đâu?
 17. Tài khoản tài chính cá nhân & thẻ là gì? Sử dụng nó ra sao?
 18. Trả sách liên cơ sở là gì? Việc này có ích gì cho bạn đọc?

Tôi muốn biết địa điểm và giờ mở cửa của Thư viện?
Xem Giờ mở cửa.

Tôi cần làm thủ tục gì để được sử dụng Thư viện?

Bạn đọc vào Thư viện phải mang theo Thẻ Nhân viên hoặc Thẻ Sinh viên của Đại học Hoa Sen. Thẻ này chỉ dùng để đọc tài liệu tại chỗ. Bạn đọc là nhân viên cơ hữu của trường hoặc sinh viên có đóng tiền thế chân thì được mượn tài liệu về.

Bạn đọc không thuộc Đại học Hoa Sen muốn sử dụng Thư viện yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ và chỉ được đọc tại chỗ và chỉ có thể đọc ở Cơ sở 1.

Những quy định của Thư viện là gì?

Bảng Nội quy Thư viện ghi rõ những nguyên tắc bạn đọc cần tuân thủ khi sử dụng Thư viện. Bảng Nội quy Thư viện được niêm yết tại các phòng đọc Thư viện và trang web Thư viện.

Những dịch vụ hiện có của thư viện Đại học Hoa Sen là gì?

Thư viện có các dịch vụ chính như sau:
- Phục vụ đọc sách, báo, tài liệu điện tử, multimedia, tra cứu thư mục sách, truy cập Internet tại các phòng đọc.
- Cung cấp tài liệu điện tử trên trang web Thư viện, còn gọi là Cổng Thông tin Thư viện, bao gồm e-book, e-journal, cơ sở dữ liệu...
- Cung cấp đề cương môn học, tài liệu học tập dạng in, điện tử... theo chương trình giảng dạy của trường.
- Hướng dẫn tra cứu thư viện và các kiến thức thông tin khác.
- Tìm kiếm thông tin theo yêu cầu.

Thế nào là kho mở?

Thư viện Đại học Hoa Sen được phục vụ theo hình thức kho mở, tức là bạn đọc tự vào kho chọn sách.
Sách được sắp xếp theo Hệ thống Phân loại Thập phân Dewey để giúp bạn đọc dễ tìm kiếm, những sách có cùng chủ đề thì nằm gần nhau và được ký hiệu theo số thứ tự từ 001 đến 999. Bạn đọc có thể đọc bảng chỉ dẫn ở mỗi đầu giá sách hoặc vào phần Tra cứu Thư mục trên trang web Thư viện để xác định vị trí quyển sách trong kho.

Quy định khi vào kho mở là gì?

Bạn đọc chỉ mang giấy bút, máy tính xách tay khi vào Thư viện, đồ dùng cá nhân, đồ ăn, thức uống phải để tại Tủ vật dụng. Nếu mang sách của cá nhân vào phải đăng ký tại Quầy phục vụ để tránh nhầm lẫn với sách Thư viện.
Cần có ý thức bảo quản và giữ trật tự kho sách, không làm đảo lộn sách trong kho, không đưa sách từ giá này qua giá khác, không làm nghiêng đổ giá sách, không để sách dưới đất hay những nơi không thích hợp.
Chỉ lấy mỗi lần 02 quyển để đọc. Khi đọc xong để sách vào Nơi trả sách theo quy định.

Quy định về việc mượn sách của thư viện?

Sinh viên sử dụng thẻ SV, đồng thời đặt thế chân 100.000đ (tiền này bạn đọc SV nhận lại khi ra trường hoặc không có nhu cầu mượn sách trong thời gian dài) để được cấp quyền mượn sách. Chú ý: việc làm thẻ không có tác dụng tức thì, sinh viên phải đợi từ 1-3 ngày để công tác hành chính được hoàn tất, do vậy sinh viên cần chuẩn bị trước để tránh trường hợp cần sách khẩn cấp mới kích hoạt thẻ mượn.

Giảng viên cơ hữu (có mã số Nhân viên Đại học Hoa Sen) thì được mượn sách.
Sinh viên được mượn 02 quyển trong vòng 15 ngày, có thể gia hạn thêm 15 ngày. Giảng viên/nhân viên được mượn 3 quyển trong vòng 1 học kỳ (tương đương 03 tháng).
Trễ hạn sách sẽ bị khoá thẻ theo quy định.

Cơ sở dữ liệu là gì? Thư viện có những cơ sở dữ liệu (CSDL) nào?

Cơ sở dữ liệu (Online Database) là bộ sưu tập các tài liệu ngoài sách như bài tạp chí, luận văn, báo cáo, công trình khoa học. Hiện nay, CSDL được sử dụng ngày càng phổ biến thay cho nguồn tạp chí in trước đây vì nó là nguồn thông tin khổng lồ, có giá trị và được cập nhật thường xuyên để phục vụ nghiên cứu, học tập. Các Trung tâm Thông tin, Thư viện muốn sử dụng nguồn thông tin này phải đăng ký thuê bao hàng năm.
Tại Thư viện Đại học Hoa Sen hiện có CSDL Proquest, Wilson, MathScinet, Kết quả Nghiên cứu Khoa học Việt Nam. Bạn đọc vào tra cứu tại mục CSDL điện tử trên trang web Thư viện.
Thư viện cũng thường xuyên mở lớp hướng dẫn sử dụng các CSDL này.

Trang web Thư viện còn có thêm những thông tin gì?

Trang web Thư viện Đại học Hoa Sen được xây dựng thành Cổng thông tin (Portal). Tức là từ trang web này có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau, là đường dẫn đến nguồn tài liệu có tại Thư viện và tài liệu có chọn lọc trên Internet. Mục Tra cứu Thư mục để tìm sách in có trong thư viện; mục Tài liệu số để tìm tài liệu điện tử như e-book, e-textbook, đề cương môn học, và các tài liệu nội sinh của Đại học Hoa Sen như Newsletters, hình ảnh, tài liệu lưu trữ về hoạt động của Nhà trường.
Các thông tin này có thể được truy cập 24/24 tại máy tính bất kỳ có kết nối Internet.

Làm thế nào để tra cứu sách có tại Thư viện?

Bạn đọc có thể tìm được sách có tại Thư viện tại phần Tra cứu Thư mục (Online catalog). Nhập tựa đề hoặc tên tác giả quyển sách vào ô tra cứu, máy sẽ cho các thông số như Thư viện có sách hay không, nằm ở vị trí nào trên giá sách, có bao nhiêu bản, tại kho nào, đang rỗi hay có người mượn… Việc tra cứu này giúp bạn đọc tiếp cận kho sách từ xa mà không cần đến thư viện.

Kiến thức thông tin là gì? Thư viện có các lớp hướng dẫn kiến thức thông tin nào?

Kiến thức thông tin là khả năng nhận biết khi nào, nơi nào tìm thông tin, đồng thời biết cách đánh giá và sử dụng hiệu quả thông tin đó cho việc học tập, nghiên cứu hay các nhu cầu khác.
Thư viện có mở các lớp hướng dẫn kiến thức thông tin như:
- Giới thiệu Cổng Thông tin Thư viện Đại học Hoa Sen và cách tìm tài liệu thư viện
- Cách tìm kiếm và đánh giá thông tin Internet
- Cách sử dụng các CSDL chuyên ngành
- Làm thế nào để đọc sách hiệu quả trong học tập
- Cách sử dụng thông tin trong nghiên cứu khoa học và trong việc tự học
- Cách lập danh mục tài liệu tham khảo cho đề tài nghiên cứu/luận văn
- Đạo văn là gì và cách phòng chống
- Bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ
Thông tin về các lớp hướng dẫn này được niêm yết tại Thư viện, hoặc tại trang web trường và web thư viện. Thư viện cũng mở lớp theo yêu cầu của GV/SV hoặc tổ chức các buổi seminar chuyên đề.

Tôi có thể sử dụng máy tính trong thư viện không?

Tại thư viện có một số máy tính để bàn có nối mạng Internet và thiết bị multimedia để đọc tài liệu nghe nhìn, thực hành học ngoại ngữ, và truy cập thông tin mạng.
Ngoài ra, tại khuôn viên Thư viện Cơ sở Quang Trung và Tản Viên đều có kết nối mạng không dây (wi-fi) dành cho máy tính xách tay của cá nhân.

Thư viện có hỗ trợ gì về tài liệu học tập?

Để giúp SV có đủ nguồn tài liệu học tập theo yêu cầu, Đại học Hoa Sen có chính sách hỗ trợ tài liệu dưới nhiều hình thức: sách in, sách điện tử, số hóa, và tài khoản tài chính cá nhân (tài khoản thẻ SV) dành cho việc photocopy tài liệu.

Thư viện còn cung cấp Đề cương Môn học giúp sinh viên tham khảo, hình dung rõ nét về một môn học trước đợt đăng ký môn học cho mỗi một học kỳ.

Tôi cần nhân bản một số bài trong sách hoặc tạp chí của phòng đọc thì phải làm sao?

Thư viện nhận đăng ký photo theo yêu cầu bạn đọc. Mẫu đăng ký có tại quầy phục vụ của Thư viện. Nên lưu ý tuân thủ những quy định về bản quyền khi photo tài liệu Thư viện.

Thư viện có thể giúp tôi tìm tài liệu chuyên ngành để làm đề tài nghiên cứu hoặc báo cáo tốt nghiệp không?

Thư viện bước đầu thực hiện Dịch vụ Tìm tin theo Yêu cầu. Bạn đọc có nhu cầu đến Quầy phục vụ để đăng ký tìm thông tin. Thư viện sẽ có nhân viên hướng dẫn hoặc tìm giúp theo yêu cầu. Nguồn thông tin có thể lấy từ tài liệu sẵn có tại Thư viện, tài liệu Internet hay chia sẻ từ các thư viện khác. Một số tài liệu có thể phải trả phí.

Tôi có thể tìm thêm thông tin ở đâu?
Xem trang web Thư viện http://thuvien.hoasen.edu.vn để có thêm thông tin chi tiết. Khi có yêu cầu thông tin hoặc cần hỗ trợ, liên hệ email: askme@hoasen.edu.vn, hoặc gọi vào số: 08.7309 1991 (ext 12317). Bạn cũng có thể chat trực tuyến ở "góc 4 giờ" trên trang này.

 Tài khoản tài chính cá nhân và thẻ

Sinh viên khóa 2013 trở đi khi nhập học sẽ được cấp thẻ SV - thẻ nhựa có tích hợp chip điện tử:

- Cách thức sử dụng thẻ SV để trả tiền dịch vụ photocopy rất giống với dùng thẻ ATM/ VISA với máy POS.

- Cửa hàng dịch vụ Photocopy đặt trong trong khuôn viên trường tại cơ sở 2 và cơ sở 5. Xem sơ đồ đặt cửa hàng Photopcopy cơ sở 2, và cơ sở 5.

- SV xem tài khoản còn bao nhiêu tiền, thống kê các giao dịch tại Hệ thống thông tin sinh viên. Ngay khi phát hiện ra có sự bất thường trong thông tin tài khoản, phải báo ngay cho thư viện theo số điện thoại bên dưới.

- Khi mất thẻ, SV phải báo ngay cho Phòng Hỗ trợ SV (08.7309 1991​ ext 11242) hoặc Thư viện (gọi 08.7309 1991​ ext 12317 đọc tên, MSSV này khi mất thẻ) để khóa thẻ, kịp thời ngăn chặn người khác nhặt được thẻ mang sử dụng gây thất thoát tài chính.

 Trả sách liên cơ sở
Thư viện có 3 cơ sở, bạn đọc có thể trả sách đã mượn ở cơ sở này và trả ở cơ sở khác. Chỉ những sách chưa quá hạn (và ở hình thức trả bình thường không phải dạng bồi thường do mất, làm hư hỏng) mới được chấp nhận trả liên cơ sở. Hãy nhớ nói với nhân viên ngồi quầy là bạn trả sách liên cơ sở nếu bạn mượn ở cơ sở này và trả ở cơ sở kia.

Tiếng Việt