Trang chủ » Kiến thức thông tin » Học tập - nghiên cứu » #

10 kỹ năng để cải thiện tốc độ đọc và mức độ đọc hiểu

10 kỹ năng để cải thiện tốc độ đọc và mức độ đọc hiểu

10. Đọc vào buổi sáng sớm

Nhiều nghiên cứu cho thấy đọc sách vào lúc sáng sớm có thể tăng tốc độ đọc và mức tập trung lên gấp đôi so với các buổi khác trong ngày.

9. Sắp xếp ưu tiên cho tài liệu cần đọc

Chia tài liệu ra làm 3 mức độ quan trọng: cao, trung bình, và thấp để phân biệt ưu tiên khi đọc. Điều này giúp bạn cải thiện tốc độ đọc và khả năng đọc hiểu rất nhiều, vì tài liệu quan trọng nhất được đọc đầu tiên, khi trí óc còn minh mẫn và khả năng tiếp thu tốt.

8. Đọc ý chính

Để đọc lấy ý chính của tài liệu học tập hay sách hướng dẫn kỹ năng, trước tiên xem phần mục lục, trong từng đọan văn thì đọc dòng đầu và dòng cuối. Nắm vững bố cục quyển sách là cách cải thiện tốc độ đọc rất hiệu quả, nó giúp bạn xác định những chương phần nào có thể đọc lướt và chương phần nào cần đọc kỹ hơn.

7. Đặt câu hỏi

Chuyển các tiêu đề chính, tiêu đề phụ của các chương phần thành câu hỏi. Sau đó xem lại nội dung để tìm câu trả lời. Điều này giúp bạn đọc tập trung hơn và hướng đến mục tiêu của việc đọc một cách hiệu quả hơn.

6. Đọc trong không gian thích hợp

Đặt tài liệu trên một giá đỡ nghiêng 45 độ là tốt nhất cho mắt. Tránh nằm đọc với những tài liệu khó hoặc quan trọng, vì tư thế này dễ làm bạn rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, trong khi việc đọc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

5. Ghi chú nội dung đã đọc

Đọc hiệu quả bằng cách ghi chú lại nội dung ngay sau khi đọc xong. Về sau chỉ cần tham khảo phần ghi chú này mà không phải đọc lại toàn văn. Có nhiều cách ghi chú: ghi bên lề sách, ghi ra phiếu ghi chú, ghi tóm tắt cuối chương, vẽ sơ đồ chương.

4. Tránh dùng bút highlight

Người đọc thường cho rằng đánh dấu bằng bút highlight sẽ giúp đọc nhanh và hiểu bài hơn, thực tế cho thấy kết quả ngược lại. Vì highlight đồng nghĩa với việc bạn không muốn đọc ngay nội dung đó mà chỉ xem lướt, rốt cuộc bạn phải đọc lại lần nữa và chưa chắc đã hiểu và nhớ được nội dung trong cả 2 lần đọc!

3. Xem lướt trước khi đọc

Xem lướt tài liệu để cảm nhận nội dung có hấp dẫn và cần thiết cho bạn hay không, những phần nào cần đọc kỹ hay có thể bỏ qua.

2. Điều chỉnh tốc độ đọc

Một số tài liệu cần đọc chậm và cẩn thận, như hợp đồng kinh tế, phương trình toán học, thi ca... Một số có thể đọc nhanh như tạp chí, tiểu thuyết. Nên điều chỉnh tốc độ đọc tùy vào thể lọai tài liệu và mục tiêu đọc.

1. Tham dự các lớp hướng dẫn đọc sách

Không nên theo các lớp trên mạng hoặc phần mềm tự đọc sách vì cách này thường không hiệu quả. Nên nhờ các chuyên gia về đọc sách có kinh nghiệm và chuyên môn hướng dẫn để đọc tốt hơn.


Đọc thêm:

Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin

Những mẹo giúp đọc nhanh (Quick Reading Tips) (file PowerPoint 6.8MB)

Tiếng Việt