Trang chủ » Giới thiệu sách mới » #

Bài giảng cuối cùng

Ngày 18-9-2007 GS.TS tin học Randy Pausch (1960-2008) có buổi thuyết trình trước 400 sinh viên Trường đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Đó là bài giảng cuối cùng của cuộc đời ông. Trước đó một tháng, vị giáo sư 47 tuổi đã nhận được tin dữ trong cuộc đời, ông bị ung thư tuyến tụy. Hơn 1 năm sau, căn bệnh ung thư bị di căn sang gan.

Khi được mời thuyết trình Bài giảng cuối cùng tại Đại học Carnegie Mellon, Randy Pausch quyết định đồng ý tham gia vì nghĩ đây là lời chào của  ông dành cho sinh viên, bạn bè, đồng nghiệp và là di sản tinh thần quý báu của người cha muốn để lại cho ba con thơ khi mình vĩnh viễn ra đi.

Trên bục giảng ngày 18-9-2007 hôm ấy, trước 400 sinh viên Đại học Carnegie Mellon, Randy trẻ trung, vui tươi, đầy sức sống và khỏe khoắn đã thực hiện bài tập hít đất và sôi nổi nói về những ước mơ. Bài giảng không đề cập đến cái chết, ông chỉ nói về niềm vui cuộc sống, về sự trung thực, lòng biết ơn, về những ước mơ tuổi thơ và nghị lực vun đắp ước mơ thành hiện thực. Hôm ấy, ông như vắt hết tinh túy để truyền đạt lại cho học trò của mình những suy ngẫm tâm đắc nhất được đúc kết từ cuộc sống ngắn ngủi của mình. "Hãy nắm bắt từ phút giây mình đang sống, vì thời gian là tất cả những gì bạn có” - một lời khuyên thiết tha của một người sắp từ bỏ cuộc đời đã khiến mọi người biết trân trọng từng phút giây đang sống.

Từ cảm hứng đó, với sự giúp đỡ của nhà báo Jeffrey Zaslow, ông viết cuốn tự truyện “Bài giảng cuối cùng”, trong đó, hình ảnh đầy trách nhiệm của một người thầy, người bạn, người chồng và một người cha được khắc họa khá xúc động. Người đọc rơi nước mắt vì cảm thông cho tâm trạng của người sắp lìa xa cuộc sống và cũng mỉm cười với triết lý sống quý báu được gói ghém vào các câu chuyện ngắn gọn. Nghệ thuật sống đáng trân trọng đó, bài học mà vị giáo sư gửi lại trước khi đi xa bắt nguồn từ cảm hứng của Walt Disney: “Nếu bạn dám ước mơ điều gì, bạn sẽ có thể thực hiện được điều đó”.

Người thầy của Trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã mang đến một bài giảng có sức sống vượt ra khỏi khuôn khổ nhà trường và làm lay động hàng triệu trái tim người đọc trên toàn thế giới. Trên từng trang sách, những trăn trở xúc động, chân tình và đầy ý nghĩa đó của người thầy đã mang lại những triết lý nhẹ nhàng mà thâm thúy, kết tinh từ lòng can đảm và nghị lực sống của một con người đáng khâm phục. 

Randy Pausch đã kịp viết lại bài giảng của mình trước khi ông qua đời ở tuổi 47 vào giữa năm 2008 vì bệnh ung thư. Tác phẩm này đã được dịch ra 35 thứ tiếng và tác giả cuốn sách đã được vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2007.

Bài giảng của Randy đã nhanh chóng lan truyền trên Youtube với hơn 10 triệu lượt truy cập. Các trang web, blog tràn ngập những lời chia sẻ động viên Randy, trong đó có cả thư của tổng thống G. W. Bush: “Tôi vô cùng xúc động trước cuộc chiến dũng cảm của anh với căn bệnh ung thư. Câu chuyện phi thường của anh đã nâng đỡ cho hàng triệu con tim nước Mỹ”.

Một cuộc đời đã khép lại, nhưng với Bài giảng cuối cùng, người thầy - người cha ấy đã thật sự bước vào một tương lai mà ông chẳng bao giờ còn được thấy.

--- Thông tin Thư mục ---

Pausch, Randy. 
Bài giảng cuối cùng = The last lecture / Randy Pausch with Jeffrey Zaslow ; Vũ Duy Mẫn dịch. - Hà Nội : Văn học, 2013. - 272 tr. : ảnh ; 21 cm.+ 1 DVD. 

Độc giả có thể tìm đọc tại Thư viện Lê Quý Đôn và Thư viện Quang Trung

Tiếng Việt