Trang chủ » Giới thiệu sách mới » #

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Klaus Schwab là chủ tịch điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới. Từ năm 1979, ông đã xuất bản Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu, một báo cáo thường niên đánh giá tiềm năng tăng năng suất và tăng trưởng kinh tế của các nước trên thế giới, được viết bởi một nhóm các nhà kinh tế.

Năm 2016, ông cho ra đời cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, nêu rõ quá trình hình thành nên cuộc cách mạng mới và biểu hiện của nó. Đó là, sự phát triển của Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), các công nghệ mới như: tự động hóa, công nghệ in 3D, rôbốt, điện toán đám mây, công nghệ Blockchain, khoa học vật liệu, sinh học, công nghệ di động không dây, công nghệ nano,...  không những phổ biến nhanh theo cấp số nhân, tác động sâu, rộng vào mọi đời sống con người trên phạm vi gần như toàn cầu, mà còn có thể tương tác với nhau, làm xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, làm gia tăng năng suất sản xuất, giảm bớt đáng kể các rào cản giữa phát minh khoa học và thị trường ứng dụng, cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Biểu hiện đặc trưng nhất cho sự tương tác này là “mạng internet và các thiết bị di động được phổ biến rộng khắp toàn cầu bởi các cảm biến ngày càng nhỏ hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá thành giảm”.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, nội tại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng sẽ có nhiều tác động tiêu cực mang tính toàn cầu trong mọi lĩnh vực: giáo dục, công nghệ, kinh tế, xã hội và cả chính trị, ...

Anders Borg cho rằng những thay đổi công nghệ trong các lĩnh vực kỹ thuật số, robot và dữ liệu lớn sẽ tác động trong diện rộng và sẽ gây rối trên thị trường lao động. Lực lượng lao động trình độ thấp sẽ bị thay thế bởi các lực lượng lao động trình độ cao hơn, đặt ra thách thức lớn cho hầu hết mọi hệ thống giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực phù hợp. Việc ưu tiên các tiến bộ công nghệ có khả năng tác động tích cực và mang lại lợi ích cao nhất đối với xã hội và nền kinh tế, cũng là một thách thức lớn khi mà việc ưu tiên này cần có những chính sách khuyến khích kinh tế sao cho tập trung vào đổi mới và phát triển công nghệ chính yếu nhất.

Schwab đã ghi lại ba mục tiêu của cách mạng lần thứ tư, bao gồm: nâng cao nhận thức về quy mô, tốc độ và tác động của cuộc cách mạng; để phác thảo các vấn đề cốt lõi và làm nổi bật các phản ứng có thể, và để cung cấp một nền tảng cho quan hệ đối tác công tư nhằm giải quyết các thách thức và mở khóa cho các cơ hội. Ông và nhóm của mình đã căn cứ vào nguồn tài nguyên tri thức, thảo luận về các điểm uốn và xem xét các tác động của các công nghệ mới nổi về cá nhân, nền kinh tế, kinh doanh, xã hội, chính trị quốc gia và an ninh quốc tế, và tìm cách để đạt được mục tiêu.

Phần phụ lục của Deep Deep Shift, liệt kê trạng thái hiện tại và tiềm năng của 23 công nghệ biến đổi, đặc biệt hữu ích cho những người tìm kiếm những hiểu biết mới. Không một cá nhân nào có thể biết những gì đang diễn ra, và có khả năng hiện thực hóa đối với tất cả các lĩnh vực này.

Cuốn sách của Klaus Schwab, cung cấp một nền tảng hữu ích cho một cuộc thảo luận cực kỳ quan trọng liên quan đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ông ghi lại hai mối quan tâm chính: Hiểu biết không đầy đủ ở cấp lãnh đạo về bản chất của sự chuyển đổi sắp xảy ra, đưa ra nhu cầu suy nghĩ lại về hệ thống kinh tế, xã hội và chính trị của chúng ta. Và sự thiếu sót một câu chuyện mạch lạc nhằm vạch ra những cơ hội và thách thức. Đáng chú ý hơn, ông quan sát thấy rằng, khuôn khổ thể chế cần thiết để chi phối sự khuếch tán của đổi mới và giảm thiểu sự gián đoạn, là không đủ. Vậy điều gì là đủ? Hãy đón đọc cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Sách hiện có tại Thư viện & Dịch vụ Thông tin Trường Đại học Hoa Sen

--- Thông tin thư mục ---

Schwab, Klaus,

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư = The fourth industrial revolution / Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 Klaus Schwab ; Bộ Ngoại giao dịch và hiệu đính. - In lần 2 - Hà Nội : Thế giới/ThaiHaBooks, 2018. - 279 tr. : minh họa ; 21 cm

Phân loại xếp giá: 338.064 / SC-K

Tiếng Việt