Trang chủ » Giới thiệu sách mới » #

FINTECH 4.0

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ chế biến, trí tuệ nhân tạo, blockchain…Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân trên toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống và làm việc. Không nằm ngoài dòng chảy đó,lĩnh vực tài chính cũng đang trải qua thời kỳ thay đổi chưa từng có. Sau hàng thế kỷ bút mực, giấy tờ và tiền giấy thống trị các giao dịch ngân hàng, công nghệ số giờ đây đang mang một cấp độ mới về phân tích, kết nối và trao quyền lực giao dịch đến tận tay khách hàng. Khái niệm Fintech ra đời và được xem là một làn sóng mới làm thay đổi toàn bộ cách thức cung ứng và vận hành các dịch vụ tài chính cũng như mô hình tổ chức đã có trước nay.

Chắc hẳn bạn đã không dưới một lần nghe nhắc đến Fintech? Đó là từ viết tắt của Financial Technology ( công nghệ tài chính ). Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động, các phần mềm mã nguồn mở hay tiền mã hóa, nhằm mục đích cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Cùng với sự ra đời của Fintech là sự xuất hiện của hàng loạt công ty khởi nghiệp mở ra những cơ hội hợp tác và đầu tư cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển đó.

Năm 2007, Tập đoàn FPT có cơ hội hợp tác với Tập đoàn SBI Holdings của Nhật Bản – tập đoàn đầu tiên trên thế giới kết hợp ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… thành một hệ sinh thái dịch vụ tài chính trực tuyến -  và thành lập quỹ Đầu tư Việt Nhật. Cũng chính nhờ cơ duyên này mà tôi biết đến ngài Kitao Yoshitaka, Tổng giám đốc Tập đoàn SBI Holdings. Ngài Kitao Yoshitaka đã dành nhiều năm nghiên cứu nhằm hiện thực hóa cuộc cách mạng công nghệ tài chính tại Nhật, mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho xã hội.

Cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay, Fintech 4.0 – Những điển hình thành công trong cuộc cách mạng công nghệ tài chính được ngài Kitao Yoshitaka chấp bút cùng các lãnh đạo doanh nghiệp – những chiến binh quả cảm đã thành công và góp phần không nhỏ trong cuộc cách mạng công nghệ tài chính tại Nhật Bản. Cuốn sách vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về cuộc cách mạng Fintech ở xứ sở hoa anh đào, đồng thời kể lại quá trình hình thành ý tưởng xây dựng những doanh nghiệp Fintech đầu tiên tại Nhật và từng bước vượt qua những khó khăn, khẳng định ưu thế  của các công ty này cũng như vai trò của công nghệ tài chính trong nền kinh tế Nhật Bản ngày nay.

Dù bạn là một độc giả đang muốn tìm hiểu về dòng chảy cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên thế giới, một startup công nghệ tài chính đang loay hoay trong lĩnh vực mới mẻ này, hay thậm chí là một doanh nghiệp lớn có chỗ đứng trong ngành dịch vụ tài chính truyền thống, thì cuốn sách này cũng không hề khiến bạn thất vọng. 

Trương Gia Bình

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT

--- Thông tin Thư mục ---

Kitao, Yoshitaka 
Fintech 4.0 - Những điển hình thành công trong cuộc cách mạng công nghệ tài chính / Kitao Yoshitaka ; Nguyễn Thị Thảo dịch - Hà Nội : ThaiHaBooks/Công Thương, 2018. - 237 tr. : minh họa ; 24 cm.

DDC: 658.15 / KI-Y

 

Tiếng Việt