Trang chủ » Giới thiệu sách mới » #

Nhân Tố Enzyme - Phương Thức Sống Lành Mạnh

Tên sách đã cuốn hút tôi trong lần đầu tiên tôi cầm nó, cuốn sách “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh”. Tôi mê sách, tôi mê tri thức mới, vậy nên tôi là thủ thư, nhưng để dành thời gian để thật sự đọc một cuốn sách với tôi không nhiều. Nhưng rồi tôi đã đọc nó, vì các thông tin mà tôi lướt qua nó thực sự cần và rất cần đối với sức khỏe của tôi.

Theo thói quen, tôi tìm hiểu về tác giả và đọc lời nói đầu trước.  Thật đáng ngưỡng mộ làm sao. Chỉ mới 30 tuổi, Hiromi Shinya đã trở thành trưởng khoa Nội soi dạ dày của một bệnh viện lớn ở Mỹ. Kể từ lần cuối cùng phải đi khám bệnh một lần vào năm 19 tuổi, ông chưa một lần bị bệnh.

Tôi luôn nghĩ rằng mình cần một cơ thể khỏe mạnh, nhưng tôi lại chưa hề thực hiện các hành động chăm sóc nó như những gì mình từng nghĩ. Tôi tiếp tục đọc nó với hy vọng rằng tôi sẽ có thêm chút động lực nào đó để thực hiện kể hoạch giữ gìn sức khỏe của bản thân mình. Cuốn sách chỉ hơn 200 trang thôi và lượng chữ ở mỗi trang cũng không nhiều, sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu. Tôi nghĩ như vậy.

Bác sĩ Hiromi Shinya khẳng định rằng người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, kiểu như ảnh nội soi cho ra kết quả thành dạ dày phải bóng, hồng, không vết trắng, hay vết tấy đỏ nào cả. Tôi nghĩ đến những hình ảnh dạ dày của mình và chắc mẩm: “Bao giờ dạ dày mình sẽ đẹp”? Và chìa khóa sẽ nằm ở trong sách này chứ?

Ông cho rằng yếu tố ảnh hưởng nhất đến dạ dày chính là thói quen ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ông giới thiệu rõ về enzyme và nhấn mạnh rằng để sống lâu và khỏe mạnh ta cần sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ”. Enzyme diệu kỳ là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người. Ngoài hơn 5.000 enzyme có trong cơ thể, chúng ta có thể tự tổng hợp các enzyme qua các bữa ăn hàng ngày. Ngày nay enzyme đang được biết đến trên toàn thế giới như là chìa khóa quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe của bất kỳ ai.

Bác sĩ Hiromi Shinya cho biết rằng cơ thể con người là tổng hòa các mối liên kết giữa các bộ phận với nhau. Chỉ cần một bộ phận nào đó có vấn đề dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Tôi đặc biệt quan tâm đến chương “Những quan niệm phổ biến về sức khỏe đều sai lầm” và tôi đã đọc rất kỹ. Các sai lầm đó bao gồm:

- Ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa

- Uống sữa bò mỗi ngày để phòng tránh tình trạng thiếu canxi. Nhưng thực ra hơn một nửa người Mỹ uống sữa mỗi ngày nhưng nhiều người vẫn đang phiền muộn vì bệnh loãng xương.

- Ăn hoa quả dễ béo cho nên hạn chế ăn và thay vào đó bổ sung vitamin bằng các thuốc bổ trợ.

- Hạn chế tinh bột như cơm, bánh mỳ để tránh thừa cân.

- Các món có hàm lượng protein cao nhưng ít calo tốt hơn và không ăn thịt thì cơ bắp không phát triển. Tất cả đều là nói dối. Cơ bắp của sư tử không hề săn chắc và vượt trội như các động vật ăn cỏ. Minh chứng là hổ hay sư tử đều không thể đuổi bắt con mồi trong thời gian dài. Thế mạnh của chúng là phát huy sức mạnh, tốc độ nhất thời. Chúng biết rất rõ nếu so sánh về độ bền thì không thể nào bằng các loại động vật ăn cỏ vốn có cơ bắp rất phát triển.

- Uống trà Nhật giàu catechin (chất chống ô xy hóa). Tuy nhiên, Người Nhật uống trà có hàm lượng cachein cao mỗi ngày nhưng đều có dạ dày rất xấu. Các bậc thầy về trà thường xuất hiện tình trạng viêm teo dạ dày, bệnh trạng tiền ung thư dạ dày.

- Đun sôi nước trước khi uống để loại bỏ tồn dư clo trong nước máy.

Tôi rất ấn tượng với báo cáo McGovern liên quan giữa thực phẩm và sức khỏe được công bố tại Mỹ. Trong báo cáo 5.000 trang này kết luận rất rõ rằng nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nằm ở thói quen ăn uống sai lầm từ trước đến nay. Báo cáo cũng khẳng định rằng nếu không cải thiện thói quen ăn uống hiện nay thì không có cách nào giúp người Mỹ khỏe mạnh hơn.

Bạn sẽ ấn tượng và thích thú khi đọc các chương về “Tất cả các loại thuốc về cơ bản đều là thuốc độc”, rồi “Nếu không lắng nghe cơ thể thì không thể hiểu được”, “Chìa khóa của sức khỏe là số lượng enzyme”, “Tại sao không thể chữa bệnh ung thư bằng các loại thuốc chống ung thư”, “Uống nhiều sữa bò dẫn đến loãng xương”, “Bạn sẽ trở thành những gì bạn ăn”, “Ăn đồ ăn bị ô xy hóa, cơ thể cũng bị ô xy hóa theo”, “Các món dầu mỡ không thích hợp với người Nhật”, “Sữa bán trên thị trường có thể gọi là sữa bị gỉ”, “Sữa của bò vốn chỉ là đồ uống cho bê con”, “Thịt của các loài động vật có thân nhiệt cao hơn con người sẽ làm bẩn máu”, “Gạo trắng là gạo đã chết”, “Lý do khiến thói quen nhai kỹ và ăn no tám phần tốt cho cơ thể”, “Tại sao động vật ăn thịt lại ăn động vật ăn cỏ”,…

Và cuối cùng, tôi đặc biệt ấn tượng và thích thú với các cách ăn uống khoa học nhất, tốt nhất, tạo nhiều enzyme nhất mà bác sĩ Hiromi Shinya đã đúc kết trong sách “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh”:

- Tỷ lệ cân đối giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật là 85-90% so với 10-15%.

- Xét tổng bữa ăn, ngũ cốc (bao gồm cả các loại hạt, đỗ) chiếm 50%, rau, củ, quả chiếm 35 -40%, thực phẩm động vật chiếm 10-15%.

- Với các loại ngũ cốc chiếm 50% bữa ăn, chọn các loại ngũ cốc không chế biến tinh.

- Về thực phẩm động vật, cố gắng ăn các loại động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt của con người.

- Tất cả các loại thực phẩm đều chọn loại tươi mới, chưa qua tinh chế.

- Hạn chế tối đa sữa và các sản phẩm từ sữa.

- Hạn chế dùng bơ thực vật và đồ chiên, rán.

- Ăn ít một, nhai kỹ.

Trong sách này, tác giả cũng kể về những thói quen và lối sống sinh hoạt của bản thân như những gợi ý cho người đọc nhằm có những quyết định thay đổi tích cực đối với sức khỏe của bản thân.

Nhân tố “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh” thực sự là một cuốn sách rất hay, rất bổ ích cho tất cả những ai muốn cải thiện sức khỏe của bản thân thông qua hoạt động ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Sách hiện có tại Thư viện Đại học Hoa Sen

--- Thông tin Thư mục ---

Shinya, Hiromi.

Nhân tố enzyme : phương thức sống lành mạnh = The enzyme factor / Nhân tố enzyme T.1 : phương thức sống lành mạnh Hiromi Shinya ; Như Nữ dịch. - Tái bản lần 2 - Hà Nội : ThaiHaBooks/Thế giới, 2016. - 223 tr. ; 21 cm

DDC: 612.015 1 / SH-H

Tiếng Việt