Trang chủ » Giới thiệu sách mới » #

Siêu dự báo

Trong mọi lĩnh vực, dù là chính trị, kinh tế, công nghệ hay đời sống hằng ngày, chúng ta đều là những nhà đưa ra dự báo. Nhưng thật không may, hầu hết chúng ta đều là những nhà dự báo tồi và phần lớn các phỏng đoán chính xác là nhờ “ăn may”. Nhưng vẫn có một nhóm các nhà siêu dự báo có thể đưa ra các dự đoán với độ chính xác đến không ngờ trong hầu hết các lĩnh vực. Có phải vì họ có một năng lực huyền bí nào đó, được quyền truy cập vào những thông tin tối mật hay vì sở hữu một trí thông minh vượt trội? Câu trả lời đơn giản là: họ nắm được kỹ năng dự báo đúng nghĩa.

Siêu dự báo được Tetlock và Gardner đúc kết sau nhiều năm triển khai Dự án Phán đoán tốt (GJP), một dự án nghiên cứu về dự báo được Cơ quan Hoạt động Dự án Nghiên cứu Tình báo Công nghệ cao Hoa Kỳ (IARPA) tài trợ. Dự báo không phải là công việc có nguyên tắc nhưng các nhà dự báo thường xử lý các câu hỏi theo cách tương đối giống nhau và bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể làm theo.

Trước nhất, hãy chia câu hỏi thành những câu hỏi nhỏ hơn, nhận định rõ những yếu tố chúng ta đã biết và những điều chưa biết. Sử dụng góc nhìn từ bên trong để suy xét và đánh giá các giả định của bạn trước khi đưa ra một phán đoán cũng là một bước quan trọng, đòi hỏi tư duy phản biện. Hãy xem xét vấn đề với góc nhìn từ bên ngoài, so sánh để loại bỏ cái nhìn phiến diện mà chúng ta thường mắc phải. Đừng quên khám phá sự tương đồng và khác biệt giữa quan điểm của bạn và những người khác, từ đó tổng hợp tất cả các góc nhìn khác biệt này thành một tầm nhìn duy nhất mà Tetlock và Gardner gọi là “mắt chuồn chuồn”.

Điều mấu chốt là phải trình bày phán đoán của bạn bằng những con số xác suất chính xác đến từng đơn vị, thay vì dùng những từ chung chung như “có thể”, “nhiều khả năng”, “gần như chắc chắn”…

Đưa ra được con số là bước quan trọng nhưng mới chỉ là khởi đầu của quá trình dự báo. Bạn cần liên tục cập nhật thông tin mới và đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng tới phán đoán ban đầu. Các nhà siêu dự báo đánh giá rất cao kỹ năng này và lao động chăm chỉ để mài giũa nó sắc bén hơn.

Dự báo không đơn giản như việc bạn mua xổ số và chờ trúng số. Đó là một quá trình suy nghĩ, thu thập thông tin, liên tục cập nhật quan điểm và học hỏi từ sai lầm. Còn nhiều “tuyệt chiêu” nhỏ nhưng có “võ” khác cũng được bật mí trong cuốn sách, bạn chỉ việc bắt đầu hành trình mà thôi.

Trân trọng giới thiệu bạn đọc!

CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH ALPHA

--- Thông tin Thư mục ---

Tetlock, Philip E. 
Siêu dự báo : những phương pháp dự đoán trên tầm chuyên gia = Superforecasting : the art and science of prediction / Philip E. Tetlock, Dan Gardner ; Lê Thiện Trí dịch. - Hà Nội : Thế giới/AlphaBooks, 2018. - 382 tr. : minh họa ; 24 cm

Phân loại xếp giá: 303.49 / TE-P

Tiếng Việt