Trang chủ » Giới thiệu sách mới » #

Thói quen thứ 8

Bảy thói quen mà bạn đã học từ Stephen Covey trong cuốn The 7 Habits of Highly Effective People vẫn còn vai trò tích cực và không thể thiếu được. Tuy nhiên, theo Covey, Thời đại của người lao động tri thức ngày nay đòi hỏi cần có thêm thói quen thứ 8 để giúp bạn đi xa hơn trong cuộc hành trình tiến tới sự hoàn hảo cá nhân cũng như sự tuyệt hảo của tổ chức.

Quyển sách The 8th Habit: From Effectiveness to Greatness (Thói quen thứ 8: từ hiệu quả đến sự vĩ đại, xuất bản năm 2010) là sự nối tiếp quyển The 7 Habits of Highly Effective People (Bảy thói quen để thành đạt). Trong cuốn The 7 Habits of Highly Effective People, Covey đã chỉ cách làm cho ta trở nên đắc lực, làm việc hữu hiệu. Tuy nhiên, so với hoàn cảnh lúc quyển sách ra đời, thế giới ngày nay đã khác, nhiều thách thức hơn và cũng phức tạp hơn. Covey đã bỏ ra năm năm nghiên cứu, soạn thảo, thử nghiệm để cuối cùng trình làng cuốn Thói quen thứ 8 cho thời kỳ mà Covey gọi là Thời đại của người lao động tri thức (the Knowledge Worker Age).

Sách được chia thành hai phần: Phần thứ nhất tập trung vào việc “tìm ra tiếng nói của bạn” và phần thứ hai đề cập đến vấn đề “gợi hứng cho người khác tìm ra tiếng nói của họ” sau khi bạn đã tìm được tiếng nói của mình.

Tìm ra tiếng nói của bạn

Để tìm ra tiếng nói của mình, bạn phải biết mình giỏi mặt nào, bạn thích làm gì, bạn nên làm gì, đang trăn trở, quan tâm đến điều gì. “Người nào tìm ra tiếng nói của mình thì không cần đến thuật quản trị”. Khi bạn toàn tâm toàn ý, cả thể xác lẫn tinh thần, đặt hết 100% vào một dự án hoặc công việc, bạn chẳng cần ai nhắc nhở bạn phải đúng giờ, phải tập trung cho công việc, và không gì có thể ngăn cản bạn thành công. Bạn cần lắng nghe tiếng nói bên trong của lương tâm mách bảo, cho bạn biết điều phải làm.

Gợi hứng cho người khác tìm ra tiếng nói của họ

Khi đã tìm ra tiếng nói của mình, bạn có thể bắt đầu truyền cảm hứng cho người khác để họ cũng tìm ra tiếng nói của chính họ. Các nhà lãnh đạo lớn luôn luôn gợi hứng cho người khác tự giác ý thức, tìm ra bản thân mình và tiếng nói của mình. Cá nhân và tổ chức nào tìm ra được tiếng nói của mình thì sớm muộn gì cũng trở nên vĩ đại. Covey định nghĩa lãnh đạo là thông truyền cho người khác giá trị và tiềm năng của họ một cách rõ ràng để họ cũng thấy được điều đó nơi bản thân mình. Nói cách khác, nhà lãnh đạo gợi hứng cho người khác phát triển các tiềm năng của họ lên đến mức cao nhất có thể.

Theo http://www.sachhay.org/

--- Thông tin thư mục ---

BOOKS
158
CO-S
Covey, Stephen R
    Thói quen thứ 8 =The 8th habit: from effectiveness to greatness / Stephen R. Covey ; Vũ Tiến Phúc...[và những người khác] biên dịch. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2010. - 359 tr. : minh họa ; 21 cm

Vị trí: Thư viện Đại học Hoa Sen

Tiếng Việt